Người lính già vượt qua ung thư di căn một cách ngoạn mục

16/12/2023

Ông Vũ Huy Chương (Ninh Bình) luôn lạc quan chống chọi với ung thư hơn 9 năm nhờ tinh thần người lính và đã truyền cảm hứng chiến thắng ung thư cho rất nhiều người đồng bệnh.

Thời trai trẻ ông Vũ Huy Chương tham gia kháng chiến tại chiến trường miền Nam. Những lần vào sinh ra tử nơi lửa đạn đã rèn thép trong con người ông. Cho đến năm 2012, ông bị đau dữ dội ở vùng đầu và xương. Sau khi thăm khám ở bệnh viện tỉnh, ông được giới thiệu ra Bệnh viện Bạch Mai để làm các xét nghiệm chuyên sâu và phát hiện bị  ung thư tuyến yên, tệ hơn là khối u đã di căn vào xương.

Chuyển sang viện K3 điều trị, các bác sĩ cho biết thêm phần xương chậu và chân trái của ông bị tổn thương nặng nề, xương đùi bị gãy và không thể đi lại buộc ông phải ngồi xe lăn. Khối u ngày một to lên làm ảnh hưởng đến quá trình bài tiết của cơ thể, hậu quả khiến ông mắc thêm chứng đái tháo nhạt phiền toái vô cùng.

Người vợ luôn đồng hành cùng ông Chương vượt qua căn bệnh ung thư đã di căn
Người vợ luôn đồng hành cùng ông Chương vượt qua căn bệnh ung thư đã di căn

Đã cao tuổi nên ông Chương không chọn phẫu thuật bởi khối u nằm ở não, chỉ một sơ suất nhỏ có thể gây liệt toàn thân. Ông được các bác sĩ tư vấn xạ trị để hạn chế tế bào ung thư. Đến cuối năm 2012, ông đã trải qua 15 mũi xạ trị, chịu tác dụng phụ của xạ trị và quá trình điều trị. Sau 15 mũi xạ trị, ông về nhà, nghĩ rằng mình có thể không qua khỏi bất cứ lúc nào.

Trở về nhà, chiếc xe lăn nằm im lìm một góc, ông Chương nằm bệt trên giường. Hàng năm, ông Chương phải đến viện vài lần nhưng những cơn đau do ung thư vẫn hành hạ.

Cuối năm 2017, khi sức khỏe ngày càng xấu đi, ông đau đầu dữ dội phải nhập viện gấp. Nằm viện hơn 20 ngày, khối u tuyến yên to lên và chèn ép vào các vùng xung quanh, nhịp tim tăng cao, dạ dày bị loét nặng khiến ông phải chịu các cơn đau kéo đến dồn dập.

Từng là người lính trở về từ chiến trường, mưa bom bão đạn đã tôi luyện ông trở nên kiên cường hơn bao giờ hết khi đứng trước bệnh tật. Bằng sự quyết tâm và kiên trì của người lính bộ đội cụ Hồ, đến nay ông đã vượt qua căn bệnh này một cách ngoạn mục.

Ông Vũ Huy Chương (áo trắng) nhận giải thưởng tại Viện Hàn lâm cùng các chiến binh khác.
Ông Vũ Huy Chương (áo trắng) nhận giải thưởng tại Viện Hàn lâm cùng các chiến binh khác.

Ông chương chia sẻ: “Với tôi, ung thư không hề đáng sợ, có rất nhiều tấm gương đã chiến đấu với căn bệnh ung thư với tinh thần và nghị lực không bao giờ vơi tắt. Những người bệnh như chúng ta không nên quá bi quan, cần có một tinh thần vững vàng, tin vào khoa học, tin vào phác đồ điều trị của bác sĩ đưa ra để có cơ hội để chiến thắng căn bệnh này.”

Mới đây, với đôi nạng đồng hành, ông Chương đã đặt chân lên đỉnh Fansipan. Hơn một năm nay, ông là thành viên của Hội nhà thơ Việt Nam. Ông Chương cho rằng, bản lĩnh của người lính, chất thép tôi rèn nơi tuyến lửa đã giúp ông luôn lạc quan và không đầu hàng bệnh hiểm nghèo, tích cực tham gia những sinh hoạt cộng đồng và xã hội cũng là cách làm cho cuộc sống của ông vui vẻ và có ý nghĩa từng ngày. Sau khi sức khỏe ổn định, ông Chương đã có những chuyến đi mơ ước từ lâu mới thực hiện được. Ông vượt hàng ngàn cây số cùng các bạn trong Hội Cựu chiến binh thăm lại bạn hữu, chiến trường xưa và nghỉ dưỡng tại Sài Gòn, Đà Lạt, Phú Quốc. Chính nghị lực chiến đấu và vượt qua bệnh tật của ông Chương đã truyền cảm hứng sống rất lớn đến cộng đồng bệnh nhân ung thư.

Ông Chương đã có những chuyến đi mơ ước từ lâu mới thực hiện được.
Ông Chương đã có những chuyến đi mơ ước từ lâu mới thực hiện được.

Hơn lúc nào hết, ông biết mình đã may mắn và lựa chọn đúng giải pháp để chiến đấu với ung thư, với mong muốn những người đồng bệnh cũng được may mắn như mình và cũng luôn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm chiến thắng bệnh tật của mình qua số điện thoại 0977 02 1950.

0866 206 808
Nhập thông tin để tải về miễn phí: