Chìa khóa giúp cô giáo mầm non chiến thắng ung thư di căn

06/01/2024

Cô giáo Đoàn Thị Thoan phát hiện có khối u ở thành bụng vào tháng 7/2018, sau ca phẫu thuật các bác sĩ kết luận chị bị ung thư mô mềm thành bụng đã di căn sang phổi, nhưng chị vẫn giữ được tinh thần lạc quan và muốn mỗi ngày sống đều thật ý nghĩa.

Bất ngờ phát hiện bệnh

Một buổi sáng mùa xuân, chị Thoan rơm rớm nước mắt đứng ngắm những đứa trẻ đang mải hồn nhiên nô đùa ở mầm non Dương Quang, Gia Lâm, Hà Nội. Với chị, hạnh phúc đơn giản là được ngắm nụ cười của trẻ thơ, nhìn các con lớn khôn mỗi ngày chị càng cảm nhận được từng giọt nghị lực lan tỏa trong tim.

Chị được ví như một chú chim họa mi bởi luôn hăng hái, cố gắng và phấn đấu không ngừng trong công việc. Nhưng ít ai nghĩ rằng, chị lại đang mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo – ung thư phổi di căn.

Vào một ngày hè tháng 7 năm 2018, trong khi đưa người thân đi mổ u tuyến giáp tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, chị tranh thủ đi khám và nhận được kết quả có u ở thành bụng, phải tiến hành mổ càng sớm càng tốt. Sau cuộc phẫu thuật, xét nghiệm trong khối u có tế bào ác tính, bác sĩ kết luận chị bị ung thư.

Chồng chị – anh Nguyễn Văn Trăm chia sẻ: “Khi mới biết tin, vợ chồng tôi cảm thấy sốc và bàng hoàng, sau khi trấn tĩnh lại tôi đã động viên vợ phải có sự quyết tâm bởi bệnh tật không chừa một ai, đã mắc bệnh thì phải chữa”.

Công việc mỗi ngày của chị Thoan tại trường Mầm non Dương Quang, Gia Lâm, Hà Nội.
Công việc mỗi ngày của chị Thoan tại trường Mầm non Dương Quang, Gia Lâm, Hà Nội.

Nói đến ung thư như nhắc về “án tử”, nhưng nhờ sự lạc quan và tìm hiểu thông tin qua các phương tiện khác nhau, nên chị đã tin tưởng hơn vào khoa học và tin tưởng vào các y bác sĩ ở bệnh viện. Anh siết chặt tay chị và bắt đầu hành trình tìm phương pháp chữa bệnh, cũng chính sự đồng hành của anh đã là liều thuốc tinh thần tốt nhất cho chị vào lúc này.

Hành trình tìm phương pháp chữa bệnh

Chị Thoan tâm sự: “Bác sĩ có y lệnh truyền hóa chất, bản thân tôi rất lo lắng. Bởi khi tìm hiểu qua các bệnh nhân khác và các thông tin trên mạng thì thấy rằng phương pháp hóa trị có rất nhiều tác dụng phụ như rụng tóc, nôn trớ, mệt mỏi, chán ăn… thậm chí không ngồi dậy được. Tôi cảm thấy rất lo lắng”.

Sức khỏe của chị Thoan đã ổn định và có thể đi du lịch nhiều nơi.
Sức khỏe của chị Thoan đã ổn định và có thể đi du lịch nhiều nơi.

Sau khi biết bệnh, anh chị đã xác định đây là một hành trình dài, việc đầu tiên là lên mạng tìm hiểu về các phương pháp chữa bệnh, cách phòng tránh, chế độ ăn uống… Đặc biệt, khi tìm hiểu về những tác dụng phụ khi hóa trị, anh chị thấy lo lắng nên càng tích cực tìm các loại thuốc hay thực phẩm chức năng giúp bảo vệ sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng để sử dụng trong quá trình điều trị bệnh.

May mắn thay, chị luôn được các bác sĩ thông báo về tình trạng sức khỏe ổn định, cân nặng không bị sụt, các đồng nghiệp nhìn thấy không ai nghĩ rằng chị từng trải qua quá trình điều trị bệnh hiểm nghèo. Dù phải truyền hóa chất nhiều đợt, nhưng khi trở về, chị vẫn như chú chim họa mi không chịu ngừng bay, tâm thế lúc nào cũng muốn quay lại trường để được ngắm, được chơi, được dạy dỗ và yêu thương các con.

Con đường hai vợ chồng chị đã đi để chiến đấu với bệnh ung thư không quá dài nhưng cũng không phải ngắn, nhiều lúc anh Trăm cảm thấy mình vẫn còn may mắn.

Chị Thoan nhận giải chiến binh truyền cảm hứng chiến thắng ung thư.
Chị Thoan nhận giải chiến binh truyền cảm hứng chiến thắng ung thư.

Hiện tại, chị vẫn kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tập thể dục phù hợp. Vì có anh đồng hành nên chị luôn giữ vững được thái độ lạc quan, vui vẻ cùng với niềm khát khao được chia sẻ, cống hiến, mang lại cho đời những điều đẹp đẽ. Chị biết mình đã may mắn và lựa chọn đúng giải pháp để chiến đấu với ung thư, giữ gìn sức khỏe và tự tin đợi chờ vào một kết quả kỳ diệu sẽ đến – đó là chiến thắng ung thư.

Vừa qua, chị Thoan đã vinh dự nhận giải “Chiến binh truyền cảm hứng chiến thắng ung thư” tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Chị chia sẻ: “Tự mình phải vượt qua tất cả, chỉ có chính mình mới vượt được qua khó khăn thử thách đó, vì cơ thể và sức khỏe là của mình, dù có yêu thương đến mấy thì cũng không ai có thể chia sẻ, giúp đỡ, chịu đựng hay gánh bớt bệnh tật cho mình được. Vậy nên, cho dù có như thế nào, cũng hãy luôn yêu lấy bản thân và luôn lắng nghe cơ thể, giữ vững ý chí và nghị lực của mình”.

0866 206 808
Nhập thông tin để tải về miễn phí: