Kỳ tích của người phụ nữ ung thư đại tràng di căn được chẩn đoán chỉ sống được 6 tháng

29/12/2023

Từng được bác sĩ tiên lượng chỉ còn có thể sống được 6 tháng, thế nhưng cô Bùi Thị Xuân (Thọ Xuân – Thanh Hóa) đã vượt qua căn bệnh ung thư đại tràng di căn một cách ngoạn mục và sống khỏe với bệnh đến nay đã được 5 năm.

Đầu năm 2016, khi thấy sức khỏe ngày càng yếu đi, kèm theo đó là tình trạng thường xuyên cảm thấy đau bụng dữ dội, đầy hơi và chán ăn nên cô Xuân quyết định đi đến bệnh viện huyện để khám. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán cô bị viêm đại tràng và cho thuốc về nhà uống. Chuyện sẽ không có gì để nói khi sử dụng thuốc được một thời gian, tình trạng bệnh của cô Xuân cũng thuyên giảm nhưng cứ dừng thuốc thì những cơn đau lại bắt đầu quay trở lại.

Thường xuyên xuất hiện những cơn đau khiến cô Xuân không thể làm được những công việc nhà đơn giản
Thường xuyên xuất hiện những cơn đau khiến cô Xuân không thể làm được những công việc nhà đơn giản

Gia đình hoàn cảnh khó khăn, chồng lại bị bệnh tim nên mọi gánh nặng trong gia đình đều đè nặng lên đôi vai của cô Xuân. Không có điều kiện để tiếp tục đến viện, cô đành quên đi cơn đau, cố gắng chịu đựng để tiếp tục công việc và làm chỗ dựa cho chồng. Cho đến tận tháng 8/2018, khi những cơn đau bắt đầu xuất hiện nhiều hơn khiến cô Xuân không ăn, không ngủ được thì cô mới quyết định đi đến Bệnh viện Tỉnh để khám. Tại đây, sau khi làm tất cả các xét nghiệm, bác sĩ thông báo “Cô bị K đại tràng đã di căn vào gan”. Lúc đó, tưởng chừng như gục ngã tại bệnh viện, nhưng được bác sĩ động viên cô nhanh chóng kịp thời về quê chuyển lên tuyến trên để điều trị vì thời gian của cô không còn nhiều.

“Lúc đấy bác sĩ nói: “Cô bị K đại tràng giai đoạn muộn, bây giờ đã di căn vào gan”. Từng từ, từng chữ bác sĩ thông báo khiến tôi không bao giờ quên. Dù đã chuẩn bị tâm lý từ trước khi đến viện khám nhưng khi hay tin mình bị ung thư như tin sét đánh bên tai, khiến tôi lo lắng và hoang mang cực độ.” – Cô Xuân nhớ lại.

Bữa cơm bình dị của vợ chồng cô Xuân
Bữa cơm bình dị của vợ chồng cô Xuân

Do điều kiện kinh tế khó khăn, chồng thì ốm đau, cùng với đó là các con của cô đều sinh sống và làm việc tại TP. HCM nên cô xin được chuyển tuyến điều trị tại Bệnh viện Quân y 175 để các con tiện chăm sóc.

Sau khi nhập viện, trải qua cuộc phẫu thuật cắt bỏ khối u và chỉ sau 16 ngày lại tiếp nhận điều trị hóa chất nhiều đợt liền khiến sức khỏe và tinh thần của cô Xuân bị suy kiệt. Lúc này, tác dụng phụ của hóa chất khiến cô mệt mỏi, miệng lở loét và không thể ăn uống được gì. Mỗi lần truyền xong cô không ăn được, không ngủ được, cứ thấy mùi cơm là nôn ói, đau nhức toàn thân, cân nặng sút đi 10 kg, cơ thể xanh xao chỉ còn toàn da bọc xương.

 

Đầu năm 2019, sau một thời gian dài điều trị, cô Xuân trở về nhà với tình trạng sức khỏe suy kiệt. Nhưng thương chồng, thương con và quyết không thể để bản thân mình gục ngã, những ngày nằm liệt trên giường bệnh cô Xuân đã tìm hiểu thêm thông tin về căn bệnh của mình với mong muốn tìm ra giải pháp giúp hỗ trợ điều trị căn bệnh. Cô Xuân lấy lại tinh thần cố gắng ăn uống và vận động nhẹ nhàng để sức khỏe được cải thiện.

Sức khỏe của cô Xuân đã được cải thiện rất nhiều, có thể làm các công việc nhà dễ dàng
Sức khỏe của cô Xuân đã được cải thiện rất nhiều, có thể làm các công việc nhà dễ dàng

Cô Xuân lạc quan: “Phát hiện ra bệnh khi khối u đã di căn, tiên lượng sống của tôi rất thấp. Mãi sau này khi sức khỏe ổn định con gái mới chia sẻ lại rằng lúc đó bác sĩ thông báo với cháu rằng tôi chỉ có thể sống được tối đa là 6 tháng. Vậy mà giờ đây, tôi đã sống khỏe cùng căn bệnh Ung thư đại tràng di căn được 5 năm. Tôi cảm thấy may mắn khi đã luôn tin vào khoa học, tin tưởng điều trị theo phác đồ của bác sĩ và tinh thần lạc quan chính là liều thuốc giúp mình kéo dài sự sống.”

Hiện nay cô Xuân vẫn đang điều trị ở bệnh viện Tỉnh, sức khỏe của cô vẫn bình thường, không bị tác dụng phụ, ăn uống sinh hoạt bình thường. Với nụ cười tràn đầy năng lượng và sự lạc quan trên môi, cô luôn muốn chia sẻ và truyền lửa đến các bệnh nhân khác. Cô tin tưởng rằng chắc chắn mọi người bệnh ung thư cũng sẽ vượt qua được cuộc chiến để tìm lại sự sống giống như cô.

0866 206 808
Nhập thông tin để tải về miễn phí: