Vượt qua đau khổ, thắp sáng niềm tin

21/12/2020

Sau lần hóa trị đầu tiên, tôi vô cùng đau đớn, mất trí nhớ nói năng như một người điên. Chỉ sau 1 tuần, tóc tôi rụng nhiều. Tôi nói với bác sĩ hãy cho tôi về nhà chứ mỗi lần hóa trị sức khỏe tôi chịu không nổi, rồi còn tiền bạc nữa…” – đó là tâm sự của chú Trần Trọng Nhân trú tại thôn Nại Cửu, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Chú đang ngày ngày phải gồng mình đối mặt với căn bệnh ung thư để duy trì sự sống.

Ấn tượng của tôi suốt cuộc trò chuyện với chú Trần Trọng Nhân là nụ cười hiền, đầy lạc quan luôn nở trên môi. Có lẽ vì luôn sống vui vẻ, lạc quan như thế nên chú mới có nhiều năng lượng để chiến thắng căn bệnh ung thư quái ác. Chú kể hành trình đi qua bệnh tật của mình cũng nhẹ như cách chú đối diện và chiến thắng nó vậy. Năm 2014, chú Trần Trọng Nhân được Bệnh viện Trung ương Huế chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày. Quả là một cú sốc quá lớn đối với chú khi tuổi đã già lại mang trong mình bệnh tật. Không biết bao nhiêu nước mắt mà chú đã khóc cho số phận của mình. Biết mình mắc bệnh quái ác phải uống thuốc đều đặn hằng ngày mà tiền thuốc mỗi tháng lên tới hàng chục triệu đồng, nhà lại khó khăn, con cái chẳng khá giả gì, chú sợ mình để lại gánh nặng cho vợ con nên đã có lúc chú nghĩ tới việc kết thúc cuộc đời. Nhưng nhờ sự động viên của con cái, người thân, chú lại gắng gượng. Chia sẻ về cuộc sống, chú Nhân tâm sự: “Có lẽ chưa bao giờ tôi thấy cuộc sống của tôi lại bi quan tới vậy”.

Chú Trần Trọng Nhân (Ảnh tác giả cung cấp)

Mặc dù việc điều trị bệnh phải kéo dài nhưng không vì thế mà chú Nhân từ bỏ ước mơ, công việc. Sau những ngày truyền hóa chất, chú về quê và tiếp tục công việc kinh doanh cung cấp các dịch vụ làm bia mộ. Đặc biệt, để có cơ thể khỏe mạnh chú Nhân bắt đầu tập ngồi thiền từ năm 2016. Theo chia sẻ của chú Nhân, cuộc chiến chống lại ung thư luôn khiến người bệnh phải chịu đựng những cơn đau cả về thể xác lẫn tinh thần. Hơn nữa, tâm trạng căng thẳng có thể khiến căn bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và di căn nhanh hơn. Khi luyện tập yoga và thiền định, người bệnh được thư giãn, cân bằng cả về cơ thể, tâm trí lẫn tinh thần. Điều đó giúp người bệnh chiến thắng bệnh tật. Nhờ ngồi thiền hơn 3 năm nay giúp chú Nhân tĩnh tâm, thoải mái, không giữ phiền muộn trong lòng như ngày mới phát hiện bệnh. Điều quan trọng sức khỏe của chú ngày càng tốt hơn, tinh thần lạc quan hơn.

Ngoài ra chú Nhân còn góp vui với mọi người bằng văn nghệ, ca hát, đọc sách của tác giả Nick Vujicic để “Sống cho điều ý nghĩa hơn”. Chú tâm đắc nhất câu nói của Nick Vujicic “Quyết định đầu hàng và mất hy vọng còn tồi tệ hơn là mất chân tay”. Đối với chú, điều đó gần như là niềm tin của cuộc sống. Những lần ngồi nói chuyện với chú, chú đều tâm niệm: “Ai rồi cũng trải qua một lần chết, những năm tháng còn lại của cuộc đời tôi cố gắng sống lạc quan không buồn đau không tiếc nuối, để một ngày trôi qua là một ngày thật sự ý nghĩa”.

Một ngày trôi qua là một ngày thật sự ý nghĩa” là trải nghiệm cá nhân đau đớn nhưng tràn đầy nghị lực được chú Trần Trọng Nhân tái hiện một cách chân thực và sống động, nhằm chia sẻ, động viên, khích lệ tinh thần và truyền cảm hứng sống cho những bệnh nhân ung thư cũng có hoàn cảnh như mình về giá trị, chân lý sống.

Như hoa hướng dương, dù trong điều kiện sống khắc nghiệt nhất vẫn mạnh mẽ vươn lên, nở hoa và luôn luôn hướng về phía mặt trời, những người bị bệnh ung thư ấy đã vượt lên bóng tối, thắp sáng cuộc sống bằng chính sự lạc quan của họ như thông điệp của chương trình “Sống như những đóa hoa, vươn về phía mặt trời”.

LÊ THỊ THU THANH

Bích Khê, Triệu Long, Triệu Phong, Quảng Trị

Nguồn: Dân trí

https://dantri.com.vn/suc-khoe/vuot-qua-dau-kho-thap-sang-niem-tin-20201203180626336.htm

0866 206 808
Nhập thông tin để tải về miễn phí: