Tôi đồng hành cùng ung thư dạ dày như thế nào?

24/11/2020

Cuộc thi viết: Sống như những đóa hoa, vươn về phía mặt trời – Năm thứ nhất

Họ và tên: Phan Ánh Tuyết

Địa chỉ: Quang Tiến, Đại Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội

———————————————————————————————

Tôi đồng hành cùng ung thư dạ dày như thế nào?

Tôi không thể nào quên được giây phút bác sĩ thông báo tôi bị ung thư dạ dày. Cầm trên tay tờ xét nghiệm sinh thiết, tôi bủn rủn hết chân tay, đầu óc quay cuồng với bộn bề suy nghĩ không biết mình còn sống được bao lâu nữa. Sau này chồng và các con sẽ ra sao khi mình phải đi xa mãi. Nhìn lại 3 năm qua, có lúc tưởng chừng như không thể qua khỏi, rồi cuối cùng tôi đã từng bước vượt qua những cơn giông bão của cuộc đời và quan trọng tôi không hề đơn độc trong cuộc chiến chống chọi với căn bệnh quái ác này.

Khoảng cuối tháng 11/2017, tôi thấy bụng đau dữ dội nên quyết định đi khám. Đến Bệnh viện Bạch Mai, sau khi làm các xét nghiệm bác sĩ thông báo tôi cần phải làm phẫu thuật ngay để cắt toàn bộ dạ dày bởi những vết loét ở thành dạ dày ngày càng nhiều. Sau khi phẫu thuật, bác sĩ khuyên tôi nên làm thủ tục chuyển sang Bệnh viện K3 Tân Triều vì có khả năng bị ung thư dạ dày. 2 tuần sau phẫu thuật, tôi đến Viện K3 kiểm tra thì kết quả đúng là tôi bị K dạ dày. Bác sĩ ở đây yêu cầu tôi nhập viện và bắt đầu phác đồ điều trị. Khi đó tôi nói với bác sĩ rằng gia đình không có điều kiện, nếu tiên lượng không cao thì tôi xin phép về nhà tự điều trị bởi không thể đủ chi phí theo đến cùng. Bác sĩ khuyên: “Chị còn cơ hội vàng, hơn nữa bảo hiểm 80% thì chi phí điều trị không quá cao”, bởi vậy mà tôi cũng yên tâm phần nào.

Chị Phan Ánh Tuyết (Ảnh tác giả cung cấp)

Quá trình điều trị ở viện tuy chỉ có một mình nhưng tinh thần tôi không đơn độc, hàng ngày các bạn trong Câu lạc bộ thơ vẫn theo dõi, động viên khích lệ tôi. Họ truyền thêm động lực cho tôi và khuyên tôi nên tuân thủ theo đúng và đủ y lệnh của bác sĩ, không nên chần chừ mà bỏ qua giai đoạn vàng trong điều trị bệnh kẻo sau này sẽ phải hối hận. Tôi còn nhận được những tấm lòng ủng hộ, động viên tôi cả vật chất lẫn tinh thần của các bạn trên facebook, trong đó có cả những người tôi không quen. Như được tiếp thêm sức mạnh, tôi yên tâm điều trị bệnh, tuyệt đối tin tưởng theo phác đồ bác sĩ đưa ra. Trải qua 8 lần hóa chất, tôi tuân thủ đúng y lệnh không uống thuốc nam, thuốc bắc, bồi dưỡng tích cực đầy đủ chất, không kiêng khem nhiều như bao lời truyền miệng. Đồng thời, tôi vẫn tiếp tục đi làm, vừa là để vận động cho khỏe người, vừa là để có thêm một phần kinh phí để chữa bệnh. Có lẽ chính vì sự nỗ lực ấy mà sức khỏe của tôi tốt hơn, khi truyền hóa chất không phải kích hồng cầu, hạ men gan hay truyền đạm.

Nhờ những lời khuyên quý báu từ những bạn có người thân hoặc chính mình từng điều trị ung thư, tôi không vấp phải những sai lầm của họ trước đó nữa. Có những người từ chối phẫu thuật hoặc từ chối xạ trị, sợ hóa chất độc hại, đi theo phương pháp đồn thổi truyền miệng mà đánh mất cơ hội vàng trong điều trị ung thư. Có những người dùng thêm xạ đen hay thuốc nam, thuốc bắc kèm theo trong quá trình điều trị đã khiến men gan tăng cao hoặc khả năng đáp ứng thuốc kém. Một số bệnh nhân kiêng khem quá, với suy nghĩ bỏ đói tế bào ung thư đã khiến sức khỏe suy kiệt làm gián đoạn điều trị. Tế bào ung thư cần dinh dưỡng thì tế bào lành cũng cần dinh dưỡng nên tôi rút kinh nghiệm ăn uống đủ chất không kiêng khem bất kỳ thứ gì. Nhờ tìm hiểu được những thông tin có lợi cho bệnh của mình, nên quá trình điều trị của tôi rất thuận lợi. Vào tháng 6/2018, tôi được xuất viện trở về nhà và không còn phải dùng thuốc nữa. Các xét nghiệm cho thấy tế bào ung thư tạm thời được khống chế. Tôi vẫn tuân thủ theo lời dặn của bác sĩ tái khám đều đặn 3 tháng một lần. Tôi cảm thấy mình thật may mắn và vô cùng cảm ơn sự tiến bộ của ngành y tế, nếu là 20 năm trước đây e là tôi khó lòng được như bây giờ.

Tác giả Phan Ánh Tuyết (áo xanh) cùng bạn (Ảnh tác giả cung cấp)

Tôi bắt đầu dành thời gian vào các diễn đàn ung thư, như ma hồn trận, các loại thảo dược, các bài thuốc truyền miệng, các bài thuốc bí truyền của các “thầy lang” và thực phẩm chức năng bao vây người bệnh ung thư. Tôi thấy thương những người đồng bệnh nên đã quyết định lập ra nhóm “Chúng tôi là bệnh nhân ung thư” – một nhóm kín dành riêng cho bệnh nhân và người bệnh chia sẻ tâm tư tình cảm, những kinh nghiệm, khó khăn mà họ đã trải qua. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn đã thu hút hơn 300 thành viên tham gia, tuy nhóm chưa được nhiều người biết đến nhưng các thành viên luôn được cập nhật những thông tin hữu ích về nhóm, trong đó có thông tin về các sản phẩm của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam giúp hỗ trợ điều trị ung thư, thông qua những tấm gương điển hình của các bệnh nhân ung thư. Tôi thường xuyên động viên các bệnh nhân hãy giữ cho tinh thần được thoải mái, chú trọng cân bằng dinh dưỡng, luyện tập thể dục đều đặn mỗi ngày để nâng cao sức khỏe, tìm hiểu thật kỹ những thực phẩm hỗ trợ điều trị ung thư trước khi sử dụng, nên tin vào khoa học và tin vào bác sĩ.

Mong rằng với nỗ lực nhỏ bé này của tôi sẽ giúp cho những người đồng bệnh có nguồn thông tin chính xác, tránh tiền mất tật mang. Cùng với đó, thể hiện tri ân cộng đồng mạng đã giúp đỡ tôi, tiếp lửa cho tôi tồn tại suốt 3 năm qua. Các bệnh nhân có thể tìm hiểu về tôi qua Facebook Phan Ánh Tuyết hoặc tham gia nhóm “Chúng tôi là bệnh nhân ung thư” để cùng chia sẻ động viên nhau, có một hướng đi đúng đồng hành cùng chống lại tế bào K.

Nguồn: Dân trí

https://dantri.com.vn/suc-khoe/toi-dong-hanh-cung-ung-thu-da-day-nhu-the-nao-20201116102404376.htm

0866 206 808
Nhập thông tin để tải về miễn phí: