Ngoại là người phụ nữ tuyệt vời nhất

18/11/2020

Cuộc thi viết: Sống như những đóa hoa, vươn về phía mặt trời – Năm thứ hai

Họ và tên: Nguyễn Thị Minh Khuê

Địa chỉ: Huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang

—————————————————————————

Ngoại là người phụ nữ tuyệt vời nhất

 

Đã tròn 3 năm kể từ ngày ngoại sang thế giới bên kia, con và cả gia đình thương nhớ ngoại nhiều lắm. Đối với con, ngoại là người phụ nữ rất mạnh mẽ, đặc biệt là lúc ngoại đang phải gồng mình lên chống chọi với căn bệnh ung thư bạch cầu quái ác. Nhắc đến ung thư, không ít người sợ hãi và nghĩ ngay đến “án tử”. Vậy mà ngoại của con 75 tuổi vẫn lạc quan chiến đấu với căn bệnh quái ác ấy đến tận giây phút cuối cùng của cuộc đời.

Ngoại bị ung thư bạch cầu, bác sĩ giải thích đây là một căn bệnh xảy ra khi cơ thể sản sinh số lượng lớn tế bào máu chưa trưởng thành, chúng gây tắc nghẽn tủy xương, ngăn chặn tủy xương sản xuất các tế bào máu lành tính khác. Khi bạch cầu tăng đột biến sẽ dẫn tới thiếu thức ăn và ăn luôn tế bào hồng cầu. Do đó, lượng bạch cầu dư thừa nhưng hồng cầu bị thiếu hụt, không thể tạo ra dòng máu khỏe mạnh và hệ miễn dịch cân bằng. Ngoại của con được chuyển đi Bệnh viện K để nhập viện và tiến hành điều trị bằng hóa chất theo phác đồ của bác sĩ đưa ra. Lúc đó vì trong thời gian đi học nên con không thể xuống viện chăm sóc ngoại, cũng không biết ngoại điều trị như thế nào, chống chọi lại với những cơn đau ra sao. Được nghe mẹ kể lại, con chỉ biết khóc vì thương ngoại và cầu trời ngoại nhanh khỏi bệnh để về với con, với gia đình mình.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Sau 2 tháng truyền hóa trị liên tục đã vắt kiệt sức lực, ngoại phải căng mình chịu đựng những tác dụng phụ khủng khiếp từ hóa chất, rất mệt mỏi và buồn nôn. Ngoại gần như không ăn uống được gì, cân nặng giảm sút nhanh chóng, nhìn như một bộ da bọc xương. Thế nhưng, ngoại vẫn kiên cường chiến đấu với bệnh tật, thậm chí ngoại còn động viên và giúp đỡ những người đồng bệnh khác.

Thời gian điều trị đau đớn cuối cùng cũng qua đi, ngoại được bác sĩ cho về nhà nghỉ ngơi. Mặc dù sức khỏe không còn tốt như trước, thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau do ung thư gây ra nhưng lúc nào ngoại cũng tỏ ra thản nhiên và yêu đời vô cùng. Ngoại thường làm thơ, tự sáng tác những bài hay về tình người rồi dạy các cháu. Ngoại luôn tự nhủ với bản thân là ăn uống điều độ có khoa học, vận động nhẹ nhàng thường xuyên sẽ nhanh hết bệnh. Vì thế, hàng ngày ngoại vẫn xuống bếp nấu cơm cho cả nhà, con lại nhanh nhảu chạy xuống nấu cùng ngoại. Nghĩ lại khoảng thời gian đó, con thấy rất hạnh phúc khi nhìn thấy nụ cười hiền hậu của ngoại.

Tim con như thắt lại mỗi khi chứng kiến thân hình bé nhỏ của ngoại phải chịu đựng những cơn đau. Mỗi lúc như vậy con mới thực sự hiểu bệnh ung thư tàn phá sức khỏe con người ta đến nhường nào, nó là thử thách khắc nghiệt nhất, làm hao tổn đến tinh thần, nguồn lực kinh tế của người bệnh và gia đình. Con hay tự đặt câu hỏi nếu là mình, mình sẽ chiến đấu với chúng thế nào đây?

Con viết những dòng cảm xúc này dành cho ngoại – người phụ nữ con yêu quý và kính trọng nhất trên đời. Dù ngoại đã đi xa nhưng con vẫn mong muốn hành trình chiến đấu với ung thư của ngoại, sẽ lan tỏa ý nghĩa trong cộng đồng những người bị ung thư và trở thành động lực để họ cố gắng chống chọi và vươn lên để thấy rằng ung thư không phải là dấu chấm hết.

Nguồn: Dân trí

https://dantri.com.vn/suc-khoe/ba-la-nguoi-phu-nu-tuyet-voi-nhat-20200929164222958.htm

0866 206 808
Nhập thông tin để tải về miễn phí: