Hoa xương rồng trên cát

03/06/2021

Bài viết này tôi viết về một người phụ nữ xinh đẹp và luôn cười rạng rỡ. Cô ấy có một cái tên rất thân thương – Thái Thị Chút. Cô ấy sinh năm 1971, được sinh ra và lớn lên ở Nhơn Phú, Quy Nhơn, Bình Định.

Chị Thái Thị Chút – Ảnh tác giả cung cấp

Chút là người phụ nữ không được may mắn khi chồng mất vì tai nạn cách đây 3 năm. Hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn vì bản thân Chút không có nghề nghiệp cố định, thu nhập bấp bênh, phụ thuộc vào việc ai gọi gì làm nấy, trả công bao nhiêu tuỳ tâm của người thuê. Hiện Chút ở với con gái và một đứa cháu ngoại, con gái Chút thì đang mang bầu thai đôi. Nhìn khuôn mặt tươi tắn kia, ai tin được cô vất vả, lam lũ chạy ăn từng bữa vì cô con gái cũng không nghề nghiệp và chẳng khá giả gì. Chút còn mang trong mình án tử: Ung thư phổi giai đoạn cuối!

Nhìn cô tưới rau, chơi đùa với cháu ngoại, cười nói ai mà tin được hoàn cảnh của cô lại như vậy. Khuôn mặt tươi vui không gợn một chút u buồn. Thật không thể nào tin được!

Hình ảnh giấy ra viện của chị Chút

Kinh tế khó khăn, gia cảnh vất vả, bệnh tình trầm trọng lại phải đèo bòng, ấy vậy mà đố ai nhìn hay nghe thấy cô u sầu, than thở bao giờ. Chút bảo: “Mình buồn thì có bớt nghèo khó, bớt bệnh tật đâu, phải cố gắng vượt qua thôi. Sinh lão bệnh tử, ai nào tránh được quy luật”. Nhớ lại những ngày trong bệnh viện, với thân thể tiều tuỵ xanh xao, hết đau, hết truyền xạ… là cô lại bật dậy gắng gượng nói cười, hát hò, thể dục, hàn huyên cho vơi bệnh tình với những người đồng bệnh cùng phòng.

Cả phòng ai cũng yêu thương và cảm phục người phụ nữ ấy. Thật kiên cường, thật vui vẻ! Chút gạt đi hết những đớn đau thế xác và buồn khổ về gia cảnh. “Bản thân mình phải tự chữa bệnh tinh thần cho mình trước, rồi đến phác đồ điều trị của y bác sĩ thì mới hy vọng khoẻ được”. Với tư tưởng như vậy, nên mỗi ngày trôi đi đối với Chút là một ngày vui. Những người đồng bệnh cùng khoa, cùng phòng và đội ngũ y bác sĩ thường gọi Chút với cái tên thật trìu mến: “HOA XƯƠNG RỒNG TRÊN CÁT”.

Hiện tại HOA XƯƠNG RỒNG TRÊN CÁT đang điều trị bệnh tại nhà bằng cách uống thuốc theo đơn của bác sĩ do không đủ sức khoẻ để xạ trị. Nhưng dù ở bệnh viện hay ở nhà, nơi đâu cũng không làm tắt được nụ cười tiếng hát của cô. Hoa xương rồng trên cát này thật đáng yêu, đáng học tập và trân trọng, đúng không mọi người?

Mong sao những chiến binh ung bướu như Chút sẽ có nhiều nghị lực để vượt qua và chiến thắng ung thư. Và ngày càng có thật nhiều những bông HOA XƯƠNG RỒNG  đua nở trên sa mạc cát khô cằn như Chút.

 

Bài thơ “Bông hoa xương rồng trên cát”

(Thân tặng Chút và các chiến binh )

 

Giữa mênh mông bát ngát

Một biển cát với trời

Vẫn rực rỡ rạng ngời

Những bông hoa sắc thắm.

 

Loài xương rồng thầm lặng

Chẳng thèm khóc bao giờ

Lặng lẽ dệt ý thơ

Dẫu đời còn khốn khó.

 

Chưa bao giờ từ bỏ

Chẳng bao giờ buông tay

Dẫu cát dập, bão lay

Vẫn sáng bừng hương sắc.

 

Hoa xương rồng như nhắc

Cho ta lời lạc quan

Vượt bão cát gian nan

Nở bung màu hoa thắm./.

 

Quy Nhơn, ngày 28/5/2021

Tác giả Nguyễn Thị Ngân

 

0866 206 808
Nhập thông tin để tải về miễn phí: