Nghị lực phi thường trong tác phẩm đạt giải cuộc thi viết về bệnh ung thư

19/04/2021

Sáng 17/4 tại Hà Nội, Lễ trao giải cuộc thi viết “Sống như những đóa hoa, vươn về phía mặt trời” năm thứ hai, do Báo điện tử Dân trí và Công ty cổ phần GHV đồng tổ chức đã diễn ra trang trọng.

Tại sự kiện, nhà báo Lê Bảo Trung, Trưởng ban Khoa học – Công nghệ, Báo Dân trí chia sẻ: “Báo Dân trí rất chú trọng về các hoạt động xã hội. Hoạt động Nhân ái của Báo là cầu nối giữa nhà hảo tâm và những có người có hoàn cảnh khó khăn, đã gây dựng được uy tín và thương hiệu suốt nhiều năm qua. Cuộc thi viết “Sống như những đóa hoa, vươn về phía mặt trời” cũng là một phần trong các hoạt động xã hội hướng tới cộng đồng mà Báo đang đẩy mạnh”.

Theo ông Trung, tên gọi của cuộc thi “Sống như những đóa hoa, vươn về phía mặt trời” đã nói lên khát vọng sống của con người trong nghịch cảnh, đặc biệt là bệnh nhân ung thư.

Đối với bệnh nhân ung thư, bên cạnh việc điều trị thì tinh thần cũng là một yếu tố rất quan trọng. Những bài dự thi không chỉ là sự chia sẻ của bệnh nhân, mà còn là của cộng đồng dành cho những người thân của mình không may mắc phải căn bệnh này.

“Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều bài dự thi với nội dung rất phong phú. Mỗi bài dự thi lại là một màu sắc, câu chuyện riêng song đều có điểm chung là thể hiện ý chí nội lực vượt lên bạo bệnh và minh chứng cho một điều rằng, ung thư không phải là dấu chấm hết”, ông Trung nhấn mạnh.

Nhà báo Trần Ngọc Lan, Phó tổng Thư ký tòa soạn, Báo Dân trí phát biểu khai mạc Buổi lễ.

Tại Buổi lễ, đã có 24 tác phẩm được trao giải, trong đó có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 20 giải Ấn tượng. Các tác phẩm chất lượng tốt của Cuộc thi cũng đã được tổng hợp và in thành sách “Sống như những đóa hoa, vươn về phía mặt trời năm thứ hai”.

Tác phẩm đạt giải đều đã gây xúc động mạnh cho Ban giám khảo vì những chia sẻ chân thật và giàu cảm xúc về cuộc chiến chống lại căn bệnh hiểm nghèo, cũng như ý nghĩa nhân văn chứa đựng trong đó.

Anh Đinh Đức Long (áo trắng) và chị Nguyễn Thị Kim Thư (áo hồng) đã đạt giải Ba của Cuộc thi.

“Mỗi đêm nghe tiếng mẹ ho

Lòng con đau xót, âu lo lệ tràn

Mẹ ơi, tím ruột bầm gan

Làm sao níu giữ thời gian bây giờ?”

Là những dòng thơ đầy xúc động trong tác phẩm “Thương mẹ” , của anh Đinh Đức Long có địa chỉ tại Vĩnh Phúc, đã giành giải Ba của Cuộc thi.

Mẹ của tác giả Đinh Đức Long chia sẻ về cuộc chiến với ung thư phổi của mình.

Chia sẻ tại Buổi lễ, anh Long cho biết, bài thơ là những tâm sự của bản thân về người mẹ cả cuộc đời đã tảo tần, vất vả vì gia đình, đến khi tưởng như được vui sống tuổi già lại phát hiện mắc ung thư.

“Bố tôi làm quân nhân đi biền biệt nên mẹ phải một mình tảo tần lo cho cả gia đình. Năm 2018 mẹ tôi đi khám được bác sĩ kết luận bị ung thư phổi. Khi hay tin, mắt em gái tôi lúc nào cũng đỏ hoe, còn tôi cầu mong mẹ sẽ khỏi bệnh và vợ tôi thì động viên mẹ tuổi cao nên chắc diễn biến cũng chậm thôi. Sau đó cả gia đình tôi đã đồng hành cùng mẹ trong cuộc chiến với ung thư, từ tìm thuốc tốt, xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học cho đến động viên tinh thần của mẹ”, anh Long chia sẻ.

Tác phẩm cùng đạt giải Ba “Hãy sống vui, sống khỏe để chiến thắng ung thư” của chị Nguyễn Thị Kim Thư, sinh năm 1970, tại Ninh Bình lại là “tự truyện” về cuộc chiến chống lại hai căn bệnh ung thư.

Chị Kim Thư kể về cuộc chiến với 2 bệnh ung thư cùng lúc.

Chị Thư chia sẻ, vì gia đình khó khăn, tuổi trẻ của chị gắn liền với những ngày làm việc quần quật từ 4 giờ sáng đến hơn 10 giờ đêm. Sau 20 năm làm việc với cường độ cao như vậy sức khỏe của chị bị bào mòn. Ở tuổi 35, người phụ nữ này nhận được tin sét đánh mình mắc ung thư thân vị giai đoạn 2.

Chị kể: “Tôi đã phải cắt bỏ 4/5 dạ dày, truyền 6 đợt hóa chất. Thời điểm vừa điều trị xong tôi chỉ còn 35kg, gương mặt hốc hác, ai cũng cảm thấy xót xa. Trong lần tái khám đầu năm 2009, tôi lại được chẩn đoán mắc thêm ung thư nội mạc tử cung và phải cắt bỏ tử cung toàn phần, đồng nghĩa với việc mất đi thiên chức làm mẹ”.

Tưởng rằng đã buông xuôi tất cả nhưng với sự yêu thương của gia đình, chị Thư đã lấy lại nghị lực sống, mạnh mẽ đối diện với bạo bệnh bằng tinh thần lạc quan, niềm tin vào phương pháp điều trị và một chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Anh Vũ Đức Nguyên ở Thanh Hóa, tác giả của tác phẩm đạt giải Nhì mang tên “Cùng nhau chiến thắng” là một trường hợp rất đặc biệt của cuộc thi năm nay. Anh Nguyên không may mắn đã bị bại liệt ngay từ khi sinh ra và cả cuộc đời phải gắn liền với chiếc xe lăn.

Anh Vũ Đức Nguyên ở Thanh Hóa, tác giả của tác phẩm đạt giải Nhì mang tên “Cùng nhau chiến thắng” bị bại liệt bẩm sinh và phải ngồi xe lăn suốt đời.

Thay vì gục ngã trước số phận, anh lại rất lạc quan, yêu đời. Trên chiếc xe lăn của mình, anh đã sáng tác ra nhiều tập thơ hay.

“Cùng nhau chiến thắng” là bài thơ mà Vũ Đức Nguyên dành tặng thông điệp vui sống và vươn lên nghịch cảnh đến cộng đồng bệnh nhân ung thư, cũng như hai câu thơ trong tác phẩm này:

“Sống như những đóa hướng dương

Vươn về phía trước dâng hương cho đời”

Anh Nguyên đi cùng mẹ đến với lễ trao giải ngày hôm nay.

Giải Nhất của Cuộc thi được trao tặng cho tác phẩm “Hành trình tìm lại sự sống của bệnh nhân ung thư vòm họng” của tác giả Trần Văn Tiến sống tại Hà Nam.

Tháng 6/2018, ông phát hiện ung thư vòm họng giai đoạn 3, khi đi khám ở Bệnh viện Bạch Mai. Sau quá trình điều trị kéo dài 4 tháng rưỡi ở Bệnh viện K Tân Triều với 36 mũi xạ trị và hóa chất, người đàn ông này trở về nhà trong tình trạng gầy yếu, suy nhược. Gia đình, hàng xóm và chính bản thân ông cũng đều nghĩ rằng, thời gian sống chỉ còn đếm ngược từng ngày.

Nhà báo Trần Ngọc Lan trao giải Nhất cuộc thi cho tác phẩm “Hành trình tìm lại sự sống của bệnh nhân ung thư vòm họng” của tác giả Trần Văn Tiến.

“Tôi là trụ cột của gia đình. Thời điểm đó cũng đã có đến 13 đứa cháu. Nghĩ về con cháu, tôi tự nhủ mình phải cố gắng vượt lên”, ông Tiến chia sẻ.

Trong tác phẩm của mình, ông đã thuật lại hành trình từng bước vượt lên nghịch cảnh và chiến thắng ung thư. Đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa của gia đình trong cuộc chiến này.

Tác giả Trần Văn Tiến cùng người vợ đã đồng hành với mình trong cuộc chiến chống ung thư, trên bục nhận giải.

Từ một người chỉ còn “da bọc xương”, không thể nói chuyện được, sau thời gian kiên trì điều trị, đến nay ông Tiến đã gần như quay trở lại cuộc sống của một người bình thường.

“Tôi đã có thể hát và vẫn thường xuyên hát karaoke cùng gia đình tại nhà. Có những tuần, tôi còn tự lấy xe máy đi 50-70 km từ Hà Nam lên Hà Nội để theo công chuyện”.

Chia sẻ cảm xúc sau khi nhận giải, ông Tiến cho biết, niềm vui lớn nhất chính là lan tỏa tinh thần tích cực cho những người đồng cảnh ngộ.

Khi được hỏi về cảm xúc của bản thân sau khi nhận giải Nhất, ông Tiến nói: “Niềm vui lớn nhất của tôi là có thể chia sẻ lại câu chuyện và cũng là kinh nghiệm chiến thắng bệnh tật của mình cho những người đồng cảnh ngộ. Trong cuộc chiến này, các bệnh nhân ung thư phải kiên trì, tin tưởng vào thầy thuốc và các phương pháp điều trị khoa học. Đừng nghĩ rằng ung thư là chấm hết!”.

Nhà báo Trần Ngọc Lan trao giải cho những tác giả đạt giải Ấn tượng của Cuộc thi.

Tại Buổi lễ, Ban tổ chức cũng đã tôn vinh 10 “Chiến binh truyền cảm hứng chiến thắng ung thư”. Đây là những bệnh nhân ung thư đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng ung thư, cũng như là niềm cảm hứng cho những người đồng cảnh ngộ chiến thắng bệnh tật.

Tại Buổi lễ, Ban tổ chức cũng đã tôn vinh các “Chiến binh truyền cảm hứng chiến thắng ung thư”.

Với những thành công và giá trị nhân văn mà Cuộc thi đã đạt được, thay mặt Ban tổ chức, nhà báo Lê Bảo Trung đã phát động cuộc thi viết “Sống như những đóa hoa, vươn về phía mặt trời” năm thứ ba.

Nhà báo Lê Bảo Trung thay mặt Ban tổ chức phát động cuộc thi “Sống như những đóa hoa, vươn về phía mặt trời” năm thứ ba.

“Với tinh thần động viên và tôn vinh khát vọng sống, khát vọng vươn lên của bệnh nhân ung thư, tôi xin công bố cuộc thi viết “Sống như những đóa hoa, vươn về phía mặt trời” năm thứ ba. Cuộc thi bắt đầu từ 1/4 – 31/12/2021. Ban tổ chức rất mong muốn tiếp tục nhận được thêm nhiều câu chuyện ý nghĩa từ bệnh nhân ung thư và cộng đồng”, nhà báo Lê Bảo Trung nhấn mạnh.

Nguồn: Dân trí

https://dantri.com.vn/suc-khoe/nghi-luc-phi-thuong-trong-tac-pham-dat-giai-cuoc-thi-viet-ve-benh-ung-thu-20210417132132824.htm?fbclid=IwAR10JLQFp1feNXpYyd8npxJlRoxleLhrLC7VlqX4-v9R-PIU-NRZfpsNA9g

0866 206 808
Nhập thông tin để tải về miễn phí: